Nội dung

08 Th5

Công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam: giới hạn không chỉ trên bề mặt

Bạn cần gì trong tháng 10 này? ván bóc, ván ép thương mại, ván ghép ngón tay, ván ép phủ film hay các đồ nội thất khác?

   Theo đó, hoạt động đầu tư và thương mại đã dần được khôi phục và phát triển. Tuy nhiên, quá trình phục hồi này cũng có nhiều rủi ro, đặc biệt là vấn đề biến động giá cả, khan hiếm nguyên liệu, chính sách rào cản và thương mại bảo hộ như Đạo luật Lacey của Mỹ, EU FLEGT và Luật sử dụng an toàn sản phẩm sẽ có hiệu lực.

   Trong nước, năm 2010 sẽ là một điều kiện tiên quyết quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế trong những năm tới. Các biện pháp kích thích kinh tế sẽ tiếp tục thúc đẩy những tác động tích cực và nhiều chính sách khác được ban hành sẽ tạo thuận lợi cho sự phát triển của ngành gỗ Việt Nam.

 

   Theo thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2010, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của nước ta tiếp tục xu hướng phục hồi mạnh, đạt 1.830 tỷ USD, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 57,2% kế hoạch năm. Ước tính 8 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ đạt 2,1 tỷ USD, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2009.

   Với số lượng “ấn tượng”, cùng với những tín hiệu tích cực của thị trường, theo đánh giá của ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó Chủ tịch và Tổng thư ký của mục tiêu VIFORES 3 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất trong năm 2010 là hoàn toàn khả thi.

   Đáng chú ý, nhiều công ty gỗ cho rằng rào cản đối với hoạt động sản xuất gỗ trong nước hiện nay không chỉ là cơ sở hạ tầng khó khăn như điện, bãi, đường giao thông, hệ thống rừng … mà còn trong hàng loạt vật liệu về điều kiện hạ tầng mềm.

   Đó là chi phí không hợp lý của việc vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, cải cách hành chính, vay ngân hàng …

   Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lâm sản Nam Định Bùi Đức cho biết: Một lý do khiến các doanh nghiệp chế biến gỗ tập trung ở miền Bắc là rất nhỏ (chỉ có 14% trong tổng số 2.526 công ty trong nước). chi phí cũng cao hơn ở miền Nam.

 

van-e-copha-phu-film

   Để di chuyển gỗ từ Malaysia đến Sài Gòn, các công ty chỉ mất 4 – 5 ngày so với 15 ngày nếu di chuyển về phía Bắc. Xuất khẩu hàng hóa từ Bình Dương 1 contener mất 1,7 triệu đồng, chỉ bằng 1/3 chi phí hàng hóa qua cảng Hải Phòng.

   Đại diện Nguyễn Tôn Quyền cho biết, VIFORES lên kế hoạch tăng trưởng 8-10% lượng gỗ xuất khẩu, yêu cầu của chính phủ được miễn thuế xuất khẩu đối với sản phẩm gỗ, sắp xếp lại nợ đến vì phương pháp DN chưa bán, trả nợ mua gỗ nguyên liệu kéo dài từ 275 đến 365 ngày.

 

 

   Hiệp hội khuyến cáo cũng nên kiểm tra với các hợp đồng có kỳ hạn DN gỗ, ghi nhận khả năng thanh toán của các đối tác; nâng cao năng lực và cập nhật và phân tích thông tin về tình trạng pháp lý để tránh rủi ro theo thứ tự xuất khẩu hợp đồng, đặc biệt là ở các nước bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính.

Bài viết mới nhất

Để lại một bình luận