Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ MỚI NHẤT [Xem ngay]

Một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản đứng đầu Thế Giới chính là Mỹ. Nhưng để đưa được sản phẩm đến thị trường Hoa Kỳ là điều không hề dễ dàng chút nào! Vì thế, bạn phải nắm rõ tất cả tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ và cập nhập thông tin thường xuyên. Để rõ hơn những quy định này hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết nhé!

1. Vì sao cần nắm rõ tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ?

Hầu như tất cả các mặt hàng nông sản khi xuất khẩu đều phải bắt buộc đáp ứng đúng tiêu chuẩn nước sở tại. Nếu không tuân thủ bất kể là một hoặc một số tiêu chuẩn chắc chắn lô hàng nông sản sẽ bị từ chối ngay tại cảng. Vì thế, bạn phải nắm rõ tất tần tận về quy định để đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt chuẩn nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tại Mỹ.

Nắm rõ quy định xuất khẩu
Nắm rõ quy định xuất khẩu

2. Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ

Để các mặt mặt hàng trái cây, nông sản có thể xuất khẩu sang Hoa Kỳ thuận lợi, không gặp phải tình trạng ứ đọng chủ cơ sở sản xuất, thương lái cần đảm bảo đúng 5 tiêu chuẩn sau:

2.1. Chất lượng sản phẩm nhãn mác

Một sản phẩm muốn xuất sang Hoa Kỳ, đầu tiên phải đảm bảo chất lượng nông sản an toàn chất lượng. Người tiêu dùng ngày nay rất thông minh, họ không tin qua những lời quảng cáo sản phẩm xa hoa, mà họ sẽ trực tiếp tìm hiểu thông tin như nguồn gốc, chủng loại, số lượng, hạn dùng,…để đối chứng. Vấn đề sức khỏe luôn được người Mỹ đặt lên hàng đầu và khắt khe khi lựa chọn hoa củ quả. Bên cạnh đó, bao bì là một trong những yếu tố tạo độ uy tín niềm tin cho khách hàng. Để tạo ấn tượng tốt, nhà sản xuất nông sản Việt Nam phải thiết kế nhãn mác độc quyền, góp phần xây dựng thương hiệu vững mạnh tại Hoa Kỳ.

2.2. An toàn thực phẩm

Mức dư lượng tối đa cho thuốc bảo vệ thực vật được thiết lập bởi cơ quan bảo vệ môi trường EPA và quản lý thực phẩm, dược phẩm ngay tại điểm nhập khẩu cho tất cả mặt hàng nông sản. FDA giám sát an toàn thực phẩm thông qua:

  • Đánh giá liều lượng chất độc hại, thuốc trừ sâu, chất ô nhiễm môi trường.
  • Đánh giá mức độ rủi ro tiềm ẩn do độc tố tự nhiên chứa trong thực phẩm.

An toàn thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng và luôn đặt lên hàng đầu đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Tham khảo thông tin chính trên trang web: https://www.fda.gov/food/chemicals-metals-pesticides-food và  https://www.epa.gov/safepestcontrol

An toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu
An toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu

2.3. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Chính phủ Hoa Kỳ áp dụng luật khủng bố sinh học yêu cầu tất cả nhà sản xuất ở mọi quốc gia khác phải đăng ký thông tin với cơ quan thực phẩm, dược phẩm FDA trước khi xuất khẩu mặt hàng nông sản đến Mỹ. Cụ thể, chương trình ghi nhãn mác xuất xứ 30/09/2008 yêu cầu phải ghi rõ nhãn mãn với một số mặt hàng nông sản. Chính sách COOL giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng hơn.

Tham khảo thông tin chính trên trang web: http://www.ams.usda.gov/cool/ và  https://www.fda.gov/about-fda/fda-organization/center-food-safety-and-applied-nutrition-cfsan

2.4. Kiểm dịch thực vật

Tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật sẽ được cơ quan thanh tra sức khỏe Động Thực Vật kiểm tra chặt chẽ, chứng nhận tất cả lô hàng đạt chuẩn trước khi xuất cảng. Nếu có bất cứ vấn đề nào xảy ra như sâu hại, hóa chất, mầm bệnh,…Ngay lập tức sản phẩm sẽ bị hủy, cấm vận chuyển. Nghiêm trọng hơn sản phẩm sẽ bị tiêu hủy công khai.

Tham khảo thông tin chính trên trang web: http://www.aphis.usda.gov/ppq/permits.

Kiểm dịch thực vật khắt khe tại Mỹ
Kiểm dịch thực vật khắt khe tại Mỹ

2.5. Khai báo hải quan

Hải quan là nơi cấp phép cho tất cả sản phẩm Hoa Kỳ khi đã được kiểm định APHIS và FDA kiểm tra tại cảng nhập khẩu. Tại đây, nhà sản xuất nông sản, thương lái phải đóng thuế đóng thuế khi đã xác định trọng lượng, giá trị, kiểu dáng, nguồn gốc,…Để hoạt động xuất khẩu diễn ra nhanh chóng, các nước phải hoàn khai báo trước khi nhập chứng từ kiểm dịch thực vật.

Thông tin khai báo hải quan tại website:www.aphis.usda.gov/ppq/precealrance.

3. Khó khăn khi xuất khẩu nông sản sang Mỹ

Quá trình xuất khẩu mặt hàng nông sản sang Hoa Kỳ còn gặp khá nhiều khó khăn như:

  • Tới nay, Mỹ chỉ cho phép nhập 4 loại trái cây Việt Nam là: thanh long, chôm chôm, vải và nhãn,…
  • Thời gian cấp phép cho trái cây, nông sản Việt Nam sang Mỹ kéo dài 5-7 năm, khá lâu. Thủ tục rườm rà, quá nhiều cơ quan và đăng ký.
  • Người dân Việt Nam hiểu và nắm rõ các rào cản thương mại, chính sách phá giá, chống trợ cấp, đặc biệt chính là luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm Mỹ.
  • Nhiều đối thủ cạnh tranh chen ngang, hạ giá làm nông sản Việt Nam bị tồn động không thể xuất khẩu nhanh chóng.
Một số khó khăn khi xuất khẩu nông sản
Một số khó khăn khi xuất khẩu nông sản

Kết luận

Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Mỹ vô cùng khắt khe và phải đạt nhiều chất lượng nghiêm ngặt, Mỹ là quốc nhập khẩu nông sản vô cùng tiềm năng cho Việt Nam. Vì thế, thương lái xuất khẩu nông sản sang Mỹ cần phải hiểu và nắm rõ tiêu chuẩn để không vi phạm nhé! Tất cả nhằm mục đích mở rộng thị phần kinh doanh và xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam vững mạnh trong lòng khách hàng tại Hoa Kỳ nói riêng và Thế Giới nói chung.

Xem thêm ngay:

Trả lời

Translate »